fbpx

Lao động Việt Nam ở Nhật Bản có thể ở vô thời hạn, mang theo gia đình

Lao động Việt Nam ở Nhật Bản có thể sẽ được phép ở vô thời hạn và mang theo gia đình, trong bối cảnh Nhật Bản đang tìm cách sửa luật.

Reuters dẫn lời một quan chức Bộ Tư pháp Nhật Bản cho biết, ngày 18.11, Nhật Bản đang tìm cách cho phép người nước ngoài làm một số công việc “cổ xanh” ở lại vô thời hạn bắt đầu từ năm tài chính 2022. Đây được xem là một sự thay đổi lớn đối với một quốc gia từ lâu đã đóng cửa với người nhập cư.

Theo luật có hiệu lực vào năm 2019, danh mục “lao động có tay nghề cụ thể” trong 14 lĩnh vực như nông nghiệp, chăm sóc điều dưỡng và vệ sinh đã được cấp thị thực nhưng thời hạn lưu trú chỉ giới hạn trong 5 năm và người lao động không được mang theo gia đình ngoại trừ lĩnh vực xây dựng và đóng tàu.

Các công ty đã viện dẫn những hạn chế này là một trong nhiều lý do khiến họ do dự khi thuê lao động nước ngoài và chính phủ đang tìm cách giảm bớt những hạn chế đó trong các lĩnh vực khác.

Nếu việc sửa đổi có hiệu lực, những người lao động như vậy – trong đó có nhiều lao động từ Việt Nam và Trung Quốc – sẽ được phép gia hạn thị thực vô thời hạn và mang theo gia đình của họ.

Tuy nhiên, phát ngôn viên hàng đầu của chính phủ – Hirokazu Matsuno nhấn mạnh rằng, bất kỳ thay đổi nào sẽ không có nghĩa là tự động có quyền thường trú nhân, mà sẽ yêu cầu một quy trình nộp đơn riêng biệt.

Nhập cư từ lâu đã là điều cấm kỵ ở Nhật Bản vì nhiều người viện dẫn lý do đồng nhất về sắc tộc, nhưng áp lực mở cửa biên giới ngày càng gia tăng do tình trạng thiếu lao động trầm trọng vì dân số Nhật Bản ngày càng giảm và già hóa.

Toshihiro Menju, giám đốc điều hành Trung tâm Giao lưu Quốc tế Nhật Bản, nói với Reuters: “Khi dân số ngày càng thu hẹp trở thành một vấn đề nghiêm trọng hơn và nếu Nhật Bản muốn được coi là một lựa chọn tốt cho người lao động nước ngoài, thì Nhật Bản cần phải có cơ chế phù hợp để chào đón họ”.

Theo dữ liệu của chính phủ, luật năm 2019 nhằm thu hút khoảng 345.000 “công nhân lành nghề” trong vòng 5 năm, nhưng lượng lao động chỉ dao động ở mức khoảng 3.000 người mỗi tháng trước khi đại dịch COVID-19 phong tỏa biên giới.

Tính đến cuối năm 2020, Nhật Bản có 1,72 triệu lao động nước ngoài, trong tổng dân số 125,8 triệu người và chỉ 2,5% dân số đang làm việc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0985.566.608